Chó Mông Cộc Trắng

Chó Mông Cộc Trắng – Thân Hình Bảnh Bao Của Chú Chó Bản Địa

Chó Mông cộc trắng vẫn có một đặc điểm và nét cuốn hút riêng biệt so với những chú chó Mông cộc khác cùng loài. Cùng Top Động Thực Vật tìm hiểu nguyên nhân của vấn đề trên cùng đặc điểm và giá bán mới nhất của chúng trong năm 2023 qua bài viết bên dưới!

Những đặc điểm cần biết để chăm sóc tốt cho chó Mông cộc trắng.

Chó Mông cộc trắng là một trong 4 dòng quốc khuyển của Việt nam. Chúng được sinh ra và lớn lên ở vùng núi Tây Bắc và thường được người dân nơi đây nuôi với vai trò giữ nhà và săn bắt. Ngày nay, chúng đã được biết tới nhiều hơn và sự xuất hiện của chúng ngày càng rộng trãi trên cả nước.

Nguồn gốc chó Mông cộc trắng

Chó Mông cộc trắng là kết quả của việc lai tạo chó bản địa với chó sói từ lâu đời của người dân Tây Bắc. Kết quả đạt được là một giống chó dũng mãnh, khỏe mạnh và cực kỳ thông minh. Từ ngày xưa chúng đã được nhân rộng để làm chó bảo vệ cho mỗi nhà.

Chó Mông cộc xuất hiện cũng là lúc người dân H’mông di cứ đến sống ở vùng núi nơi đây. Với nguồn gốc lịch sử lâu đời, giống chó Mông cộc ngày càng hoàn thiện và được người dân vô cùng tin tưởng, yêu quý. Có thể nhận định rằng, đây là một phần trong đời sống tinh thần của dân tộc H’mông Tây Bắc và là niềm tự hào của họ.

Xem ngay siêu phẩm Mông cộc trắng qua thước phim sau đây!

Chó Mông cộc trắng còn được gọi với nhiều cái tên như chó H’mông cộc, chó cộc đuôi, chó đuôi cộc, cùng nhiều cái tên hay ho khác. Tại Việt Nam, ngoài việc nuôi để giữ nhà, chúng còn được lựa chọn để đảm nhiệm vai trò chí nghiệp vụ. Công việc của chúng thường là đánh hơi và truy bắt tội phạm.

Xem Thêm:  Cách Huấn Luyện Chó Tại Nhà

Không ít trường hợp chó Mông cộc trắng đã lập công cho Tổ quốc bằng cách tìm ra và triệt tiêu hàng loạt đường dây buôn bán ma túy trong và ngoài nước.

Chó Mông Cộc Trắng
Những đặc điểm cần biết để chăm sóc tốt cho chó Mông cộc trắng.

Phân loại chó Mông cộc trắng

Dựa trên độ dài đuôi và màu lông mà chó Mông cộc được chia thành nhiều loại khác nhau.

Độ dài đuôi chó

Chó mông cộc trắng với chiếc đuôi càng ngắn thì càng có giá trị cao và được yêu thích hơn cả. Với độ dài đuôi, giống chó này được chia thành 3 loại như sau:

  • Mông cộc tịt: Chúng là những chú chó được ưa chuộng nhất bởi chiếc đuôi ngắn gần như không có, vô cùng khác biệt so với những giống chó khác. Với chó Mông cộc trắng tịt thuần chủng thường sẽ có mức giá khá cao so với những các thể cùng lại.
  • Mông cộc thỏ: Sở dĩ chúng được gọi với cái tên như vậy là bởi chiếc đuôi ngắn, tựa như một chú thỏ. Đuôi của chúng dài hơn chó cộc tịt một chút, độ dài trung bình từ 3-5cm.
  • Mông cộc lửng: Đây là giống chó mông cộc có chiếc đuôi dài nhất và thường được bán với giá rẻ hơn cả. Tỷ lệ thuần chủng cho những chú chó này khá thấp bởi chiếc đuôi ngắn là đặc điểm khác biệt nhất của giống chó Mông cộc trắng. Độ dài đuôi của chúng từ 8-15cm.
Chó Mông Cộc Trắng
Độ dài đuôi chó

Màu lông

Chó Mông cộc phổ biến nhất với 3 màu lông: đen, vện và hung nâu. Những màu này khá đẹp, tuy nhiên Mông cộc trắng vẫn được yêu thích hơn cả. Tuy nhiên, với số lượng không nhiều nên giá thành một chú chó Mông cộc trắng thường sẽ rất cao so với những màu sắc khác.

Phân loại về độ hiếm ở màu lông, ngoài màu trắng, chó Mông cộc đỏ thực sự là một báu vật vô giá với việc những chú chó này được bày bán trên thị trường gần như không có.

Chó Mông Cộc Trắng
Màu lông

Những lý do nên chọn chó Mông cộc trắng

Màu lông đẹp

Lý do đầu tiên để chọn một chú chó Mông cộc trắng là nhờ chính bộ lông màu trắng hiếm có của chúng. Đây là màu lông khá khó thấy ở những chú chó Mông cộc này và giá thành để sở hữu một chú chó như vậy là khá cao.

Xem Thêm:  Chó Phú Quốc Lai: Đặc Điểm, Ưu Điểm Và Giá Bán 2023

Tính trung thành

Mông cộc trắng – giống chó chỉ trung thành với 1 người chủ duy nhất. Vì vậy, nếu chưa có đủ kinh nghiệm nuôi và huấn luyện chó thì bạn nên chọn mua chó con để dễ dàng chăm sóc.

Không ăn thức ăn người lạ đưa cho là một tính cách hiếm có nhưng lại xuất hiện bẩm sinh ở chó Mông cộc. Chúng có tính bảo vệ lãnh thổ và cảnh giác cao với người lạ.

Không khó để ban có thể bắt gặp những thước phim chó Mông cộc sẵn sàng đương đầu với kẻ thù nguy hiểm và những kẻ xâm nhập có ý định tấn công chủ nhân và vật nuôi. Với những chuyến đi rừng dài ngày, chúng thường được người dân mang theo để phòng thú dữ và là người bạn, người trợ thủ đáng tin cậy.

Chó Mông Cộc Trắng
Những lý do nên chọn chó Mông cộc trắng

Bảo vệ lãnh thổ

Trái ngược với chó Bắc Hà – cũng là một trong 4 giống quốc khuyển Việt Nam có tiếng sủa lớn và tính cách khá ồn ào. Chó Mông cộc đuôi có tính cách điềm đạm, nhẹ nhàng hơn. Tuy nhiên, khi có mối đe dọa với chủ nhân hay cảm nhận thấy nguy hiểm, chúng thể hiện tiếng sủa lớn của mình cùng việc nhe hàm răng sắc nhọn hù dọa kẻ thù. 

Với bản năng của kẻ săn mồi, Mông cộc thường quan sát kỹ kẻ thù trước khi có hành động tấn công hay xua đuổi chúng. Bạn cần mất nhiều tiếp xúc để làm quen dần và để giống chó này bớt đi sự cảnh giác.

Trí nhớ tốt và dễ huấn luyện

Chó H’mông cộc có hộp sọ lớn tạo điều kiện cho chúng có trí thông minh và một trí nhớ tốt. Đây là điều kiện cần và đủ cho một giống chó nghiệp vụ dễ huấn luyện. Tốc độ học hỏi của chúng là rất đáng khen ngợi.

Với khả năng ghi nhớ đường tốt, chúng thường được người dân Tây Bắc sử dụng để dẫn đường trong những chuyến đi rừng dài ngày. Ngoài ra sức mạnh và tốc độ của chúng cũng rất phù hợp cho vai trò đi săn tại nhiều loại địa hình.

Chó Mông Cộc Trắng
Trí nhớ tốt và dễ huấn luyện

Khi người chủ dành nhiều sự quan tâm và yêu thương cho chú chó Mông cộc trắng của mình. Vào trường hợp bắt buộc phải bán chúng đi thì chúng vẫn có thể tìm được đường để quay về với người chủ của mình. Đây thực sự là những đặc tính của giống chó chỉ có trong truyện cổ tích nhưng lại là điều hiển nhiên ở Mông cộc.

Xem Thêm:  Chó Becgie Bỉ (chó Becgie lai Bỉ) giá bao nhiêu? Cách nhận biết chó Becgie lai Bỉ.

Chó Mông cộc trắng giá bao nhiêu?

Chó Mông cộc trắng thuần chủng thông thường đã có mức giá khá cao, tuy nhiên nếu chúng là Mông cộc tịt thì đây thực sự là một chú chó hiếm có với mức giá có thể dao động từ 10 triệu lên tới 100 triệu đồng/con. Đây thực sự là mức giá rất cao với một chú chó địa phương trong nước. 

Ngoài ra, với tuổi đời càng cao cho tới giai đoạn trưởng thành, chúng sẽ được rao bán với mức giá cao nhất.

Chó Mông cộc trắng thuần chủng sẽ là một báu vật vô giá nếu bạn sở hữu chúng. Trên đây là những thông tin mới nhất về giống chó Mông cộc được c gửi tới bạn trong bài viết ngày hôm nay. Theo dõi chúng tôi để đón nhận những thông tin hay và hữu ích các bạn nhé!

Nguyễn Khắc Hoàng Vũ

Tôi Nguyễn Khắc Hoàng Vũ - Một người đã có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực Marketing cùng tình yêu mãnh liệt đối với các loài động, thực vật. Với kinh nghiệm và niềm đam mê này, tôi cùng các thành viên trong team mong muốn chia sẽ những kiến thức bổ ích cùng tình yêu của mình đối với sinh học nói chung nghành động, thực vật nói riêng đến với cộng đồng.

 vunguyenkhachoang@gmail.com  https://topdongthucvat.com/
Chia Sẻ Bài Viết

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *