phối giống chó

Phối Giống Chó Đúng Cách Và Những Điều Cần Lưu Ý

Bất kỳ giống loài nào cũng sẽ trải qua một, hai hay vài lần phối giống và ở chó cũng như vậy, phối giống chó diễn ra ở tất cả các giống chó kể cả: béc giê, chó Nhật, chó Phú Quốc, chó malinois, rottweiler, chó becgie đức, poodle, chó poodle tiny, chó pug,…

Vậy những điều bạn nên lưu ý và cần trang bị những kiến thức gì để giúp chú cún của mình phối giống một cách an toàn, hiệu quả. Đừng lo, hãy để Top Động Thực Vật giải đáp mọi thắc mắc, giới thiệu và trả lời các câu hỏi mà bạn đang gặp phải nhé!

phối giống chó tạo chó con đẹp

Độ tuổi phù hợp để phối giống chó

Thông thường các chú chó có thân hình nhỏ con lại có khả năng động dục sớm hơn, có thể tầm từ 5 – 10 tháng tuổi. Còn các chú chó có thân hình to lớn hơn lại có thời gian động dục trễ, có thể khoảng tầm 12 tháng tuổi.

Ở lần đầu phối giống mỗi chú cún sẽ có khoảng thời gian phát dục khác nhau. Tại Việt Nam các giống chó cỏ được người ta thường đem phối dựa vào thân hình và cả màu lông, như vậy chúng ta có thể dựa vào 2 yếu tố trên để đưa ra phương pháp cũng như thời gian phối giống chó đạt hiệu quả, an toàn.

Trung bình chó đã có thể động dục từ tháng thứ 7 trở đi. Tuy nhiên các chú chó ấy chưa có phát triển đều một cách toàn diện vì thế không nên cho chó phối giống quá sớm. Hãy phối giống chó khi chúng đã trưởng thành hơn, tầm từ 1 năm tuổi trở lên.

Các chú cún được lai tạp cận huyết hay các chú cún có nguồn gốc và sinh sống ở những vùng ôn đới, hàn đới hoặc các chú cún bị quá ốm, nuôi quá béo,… sẽ phát dục trễ hơn và không được mạnh mẽ như các chú cún khác.

Một số phương pháp để phối giống chó hiệu quả

Người ta quan niệm rằng nếu cho 2 chú chó có cùng huyết thống, có sự liên hệ máu mủ, có quan hệ ruột thịt,… giao phối với nhau sẽ sinh ra ra đời những chú cún con ốm yếu, còi xương, thể trạng kém, dễ mắc bệnh và có chiều hướng thoái hoá cao.

Để tránh tình trạng trên xảy ra và vẫn muốn phối giống chó cận huyết hoặc cùng 1 giống mà  vẫn lai tạo được những chú chó con khỏe mạnh, thông minh, sắc bén và đạt hiệu quả cao, ngày nay người ta đã nghiên cứu và đặt ra 3 phương pháp phối giống thông dụng nhất.

Tuy nhiên phương pháp nào cũng có những ưu, nhược điểm riêng, mỗi phương pháp được áp dụng cho từng loài vào từng điều kiện khác nhau, chung quy thì tùy thuộc vào từng đặc điểm của giống loài mà người ta sẽ áp dụng phương pháp cho phù hợp.

Cùng Top Động Thực Vật điểm qua 3 phương pháp này ngay sau đây nhé.

phối giống chó theo phương pháp

Một số thức ăn cho chó mà bạn có thể tham khảo tại đây.

Phương pháp Out – crossing

Đây là phương pháp phối giống chó nổi tiếng, được ứng dụng và phổ biến nhất, out – crossing áp dụng cho những chú cún có cận huyết thống hoặc có thể khác huyết thống hay phối giống những chú cún lai với những chú chó khác để tìm ra những con có tính trạng tốt trong xuyên suốt quá trình phối giống.

Những chú chó con được thừa hưởng nguồn gen từ cả bố lẫn mẹ. Chính vì thế chó bố và cả chó mẹ có vai trò quan trọng, bình đẳng và ngang nhau trong việc quyết định các tính trạng, những đặc điểm, tính cách,… của chó con sau này.

Xem Thêm:  Chó Malinois Của Bỉ - Định Nghĩa, Cách Chăm Sóc Và Giá Bán 2023

Phương pháp này còn giúp lai tạo ra những chú chó con có những khả năng miễn dịch, sức đề kháng cao hơn, sống khỏe mạnh hơn, thông minh, nhạy bén và có sức sống mạnh liệt hơn. Đây chính là cách để chọn ra những cá thể con tốt nhất, hoàn hảo nhất, trong quá trình phối giống chó.

Tuy nhiên vẫn còn những nhược điểm như: sẽ không có cách loại bỏ những cặp gen không được tốt làm cho tính đồng nhất trong cá thể không được cao, sẽ không khắc phục được những nhược điểm từ bố mẹ và sẽ di truyền tới con, khiến người lai tạo không thể nào đoán được đặc tính chó con.

Dù vậy phương pháp out – crossing vẫn được ưa chuộng nhất vì nó đảm bảo được tính thuần chủng, tạo ra được các cá thể có đặc trưng riêng và hoàn toàn mới. Đó là những bộ gen nổi trội và chất lượng nhất được chọn, giúp quỹ gen trên toàn thế giới phát triển hơn.

Phương pháp Line – breeding

Đây là phương pháp lai tạo cận huyết thống hoặc là cách phối những chú chó có chung 1 loài giống nhau. Người lai tạo sẽ lựa ra những cặp bố mẹ có nguồn gen nổi bật, đặc điểm, tính cách, phát triển khỏe mạnh, sức đề kháng tốt, ít di truyền bệnh tật sang đời con và nổi trội nhất.

Tuy nhiên vẫn còn những nhược điểm như: chỉ giúp làm chậm quá trình chứ không thể ngăn chặn hoàn toàn sự sụt giảm tính đa dạng và phát triển quỹ gen. Vì thế nếu áp dụng phương pháp này nhiều lần hơn, đến một lúc nào đó, mức độ càng cao thì tính đa dạng và phát triển của quỹ gen trên toàn thế giới sẽ giảm.

Dù vậy phương pháp Line – breeding có thể giúp bạn chọn ra được các bộ gen tốt từ cả chó bố và chó mẹ có họ hàng, cận huyết hoặc bà con với nhau đem đi phối giống chó. Điều đó cũng một phần đóng góp làm đa dạng giống chó, giúp tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch chó con.

phối giống chó tạo chó con có gen tốt

Sự thật thú vị về chó mông cộc xám làm dậy sóng cộng đồng mạng.

Phương pháp In – breeding

Đây là phương pháp phối giống chó cận huyết thống như cả bố, mẹ, anh, chị, em trong gia đình. Khi áp dụng và thực hiện phương pháp In – breeding này, người lai tạo nên chọn ra những giống chó con có những đặc điểm, đặc tính và cả thể trạng gần với chó bố, chó mẹ.

In-breeding nên được áp dụng và thực hiện từ những nhà lai tạo có nhiều kinh nghiệm trong việc phối giống chó để bảo vệ những bộ gen quý hiếm, nổi bật hoặc có cách sửa chữa một số vấn của giống chó đó và chó con sinh ra từ phương pháp này thường có khả năng sống sót không cao so với hai phương pháp còn lại.

Nhược điểm khác có thể nhắc đến như: nếu sử dụng phương pháp này quá nhiều lần sẽ làm sụt giảm sự đa dạng và phát triển quỹ gen, chó con sinh ra sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch yếu hơn, kém phát triển và những nguồn gen đồng lặn có khả năng cao sẽ chết.

Dù vậy phương pháp In – breeding này lại đạt tỉ lệ khá cao trong việc tạo nên thế hệ con trong tương lai và sẽ thừa hưởng được nguồn gen thuần tốt từ bố mẹ. Hơn nữa người lai tạo còn có thể đoán trước được về những đặc điểm, tính cách, hình hài nổi trội của dòng chó sau này qua phối giống chó.

Trước khi phối giống chó cần để ý những gì?

Không phải bất cứ cho phối giống chó với nhau đều đạt kết quả tốt. Một số điều đáng lưu ý để phối giống chó thành công, giảm rủi ro và ít thất bại trong quá trình nhân giống.

Lựa chọn gen tốt và sức khỏe của chó bố, mẹ

Trước khi phối giống chó cần đưa cả chó bố lẫn chó mẹ đi đến bệnh viện thú y để kiểm tra tổng quan sức khỏe, xét nghiệm máu, siêu âm, đo chỉ số,… để chắc chắn rằng chúng không bị mắc các loại bệnh truyền nhiễm tránh di truyền sang đời con.

Xem Thêm:  Những Sự Thật Thú Vị Về Chó Beagle Mới Nhất 2023

Đặc biệt với chó cái cần phải có thân hình cân đối, săn chắc, khỏe mạnh và có khả năng tự chăm con được để sinh nở dễ dàng cũng như đạt hiệu quả cao trong những lần phối giống chó. Nên cho chó ăn kiêng, giảm cân nếu quá trước khi phối giống.

Hãy tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, tẩy giun, sán, ký sinh trùng trên cơ thể cho cả chó bố lẫn chó mẹ trước khi thực hiện giao phối chó để chúng có sức đề kháng cao, đảm bảo và bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng qua các khẩu phần ăn. Hơn nữa việc chăm sóc chó mẹ là điều vô cùng quan trọng.

Lựa chọn cặp chó giao hợp với nhau như thế nào chính là quyết định sự thành bại của những chú chó con sau này bởi chúng sẽ thừa hưởng tất cả nguồn gen của bố mẹ. Phải chọn đúng cỡ con tương xứng, đúng loài, khỏe mạnh, thông minh, nhạy bén, không mang gen xấu dễ di truyền đến đời con.

lưu ý khi phối giống chó

Đặc điểm, nguồn gốc và giá bán chó ta mới nhất 2023 mà bạn nên tham khảo.

Nên nhờ và lắng nghe kinh nghiệm từ những chuyên gia và nhà lai tạo để chọn ra bộ gen nổi trội. 3 phương pháp phối giống chó In – breed, Line – breed và Out – crossing đã được các chuyên gia, nhà lai tạo chó thực nghiệm và kiểm tra từ lâu. Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều rủi ro và nhược điểm không thể xem nhẹ và nên cân nhắc.

Chu kỳ sinh sản và mùa giao phối chó

Chu kỳ sinh sản cũng là yếu tố khá quan trọng trong phối giống chó. Cần tính đúng chu kỳ của cả chó bố lẫn chó mẹ. Đối với chó cái khi đến kì rụng trứng chính là lúc chúng đã sẵn sàng mang thai và sinh sản tuy nhiên chỉ nên cho chó mẹ phối giống tầm 1 năm tuổi là tốt nhất.

Thông thường, những mùa sinh sản thường kéo dài tầm 3 tuần và rơi vào hai lần trong năm và cách nhau từ 5 – 6 tháng. Nhưng cũng sẽ thay đổi tùy thuộc vào từng loại chó. May rủi là điều không nên xem nhẹ. Ít chú chó con nào thực sự tốt và lý tưởng đến tận khi ra đời mà không có can thiệp hoặc chọn lọc gắt gao.

Tâm trạng chó

Vào thời điểm phối giống chó, điều này thật sự rất quan trọng. Chúng rất cần có sự quan tâm, để ý, chăm sóc và theo dõi nhất bởi cún sẽ có phần hoảng sợ, mệt mỏi, mất sức, mất cân bằng, hay khó chịu trong người, ít muốn tiếp xúc hơn vì có quá nhiều sự thay đổi trong cơ thể.

Một số biểu hiện khi chó phát dục

Để xác định thời gian phối giống chó tốt, an toàn và đạt hiệu quả cao cần để ý, theo dõi thời gian phát dục của chó. Một số dấu hiệu dễ nhận thấy là:

Ở chó đực: không thể xác định thời gian chính xác khi chó đực phát dục. Chúng có thể phối giống chó bất cứ lúc nào khi đủ trưởng thành.Tầm khoảng từ 14 – 15 tháng là thời gian thích hợp và tốt nhất. Không nên cho phối giống chó sớm vì khi đó sức khỏe chúng chưa đủ tốt, con sinh dễ chết non

Cần tuyển chọn gen chó đực thật kĩ càng. Phải là những chú cún có khỏe mạnh, thông minh, có nguồn gen tốt, không có dấu hiệu xấu về sức khỏe. Ngược lại với chó cái cần tăng khẩu phần ăn cho chúng để được cung cấp, bồi bổ mọi chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể và tạo lứa con chất lượng.

Ở chó cái: có thể dễ dàng nhận ra thời kì chó cái động dục. Tuần đầu, âm đạo cún bắt đầu có dấu hiệu sưng lên và chảy máu. Tầm tuần thứ 2 trở đi là thời điểm chó cái rụng trứng. Vào thời điểm này nên tránh cho chúng liếm đi phần máu ấy

Và trước khi đó chó cái sẽ cư xử hơi bất thường, hay căng thẳng, khó chịu, mệt mỏi, sủa nhiều, dai dẳng, sợ người lạ và rất dễ bị kích động từ yếu tốt bên ngoài. Điều đặc biệt là đuôi chó cái thường sẽ cong lệch sang một bên. Lúc này cún sẽ có xu thế tìm kiếm chó đực và mong muốn được giao phối chó.

Xem Thêm:  Top 3 Giống Chó Labrador Lai Được Quan Tâm Nhất Hiện Nay

phối giống chó tạo chó con khỏe mạnh

Chó phối giống lần đầu khác gì với những lần sau

Ở lần phối giống chó đầu tiên chính là thời kì quan trọng nhất, chó cái lẫn chó đực sẽ có phần bỡ ngỡ, rối loạn vì trong cơ thể đang bắt đầu có sự thay đổi, chuyển hóa khá nhanh. Bởi vậy bạn nên thường xuyên để ý, chăm sóc và làm bạn cùng chúng để cún vượt qua được giai đoạn khủng hoảng tinh thần này.

Cách phối và giá phối giống chó Poodle, Nhật, Phú Quốc

Mỗi loài chó cảnh lẫn chó cỏ đều có thời gian, quy trình và cách chăm sóc khác nhau khi vào mùa sinh sản. Tuy nhiên để đảm bảo chó con khỏe mạnh, có nguồn gen tốt, chất lượng, người ta thường lựa chọn đem giống đi phối tại các cửa hàng thú cưng hoặc các chuyên gia có kinh nghiệm.

Bảng giá trung bình phối giống chó Poodle, Nhật, Phú Quốc

  • 6 trăm – 3 triệu là mức giá phối tại các cửa hàng thú cưng trong nước, đây là mức giá thấp nhất và bạn có thể cho phối với những con có sức khỏe tốt, nguồn gen khá ổn, ngoại hình vừa đẹp và chưa từng trải qua lần phối giống nào.
  • Phối với các chú chó được nhập khẩu từ Thái Lan có độ thuần chủng cao, có ưu điểm vượt trội gen, tính cách, ngoại hình,… hơn nữa còn được được VKA công nhận sẽ có mức giá 1,5 – 4 triệu
  • Tầm 2,5 – 6 triệu là mức giá được phối với những chú Poodle cấp cao, được nhập khẩu từ châu Âu. Không chỉ được đảm bảo về chất lượng, nguồn gen, thể trạng, tính cách mà độ thuần khiết còn rất cao nên cún con sinh ra sẽ rất có giá trị.

Hơn hết tùy thuộc vào cún con được sinh ra có hình hài, tính cách như thế nào và nếu chúng được kèm theo giấy tờ pháp lý đầy đủ thì mức giá sẽ có sự chênh lệch nhất định.

Phối giống chó ở tphcm khác loại 

Một số địa chỉ phối giống chó tại thành phố Hồ Chí Minh an toàn, chất lượng và đạt hiệu quả cao mà bạn cần nên tham khảo:

  • Letrungpet.com (164/1 đường Trương Thị Hoa, p. Tân Thới Hiệp, q. 12, thành phố Hồ Chí Minh)
  • Nguyễn Thành Kennels (340/17/4 đường TCH 10, tổ 6_KP10, p. Tân Chánh Hiệp, q. 12, thành phố Hồ Chí Minh)
  • Trung tâm huấn luyện chó Vương Khuyển (20 đường số 10, Hiệp Bình Phước, Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh)
  • Trại F8 Kennel (ấp 1 xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, thành phố Hồ Chí Minh)
  • Tùng Lộc Pet (số 15 đường 19, phường Bình An, Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh)

Bài viết trên đây là toàn bộ thông tin về phối giống chó mà trang chủ Top Động Thực Vật tìm hiểu được. Chúng tôi mong đã giải đáp được mọi thắc mắc và trả lời được tất cả các câu trả lời của bạn đang gặp phải.

Khánh An

Khánh An

Khánh An tốt nghiệp Trường Đại Học Nông Lâm TP, HCM. Hiện đang là CEO, Founder của website topdongthucvat.com. Với mong muốn mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích và chính xác nhất liên quan đến các loài động vật, thực vật, thú cưng. Ngoài ra Khánh An đang là chủ biên soạn chính cho web, sẽ cố gắn cung cấp đến quý đọc giả những thông tin đa chiều về tất cả các loài động vật, thực vật.

 topdongthucvat@gmail.com  https://topdongthucvat.com
Chia Sẻ Bài Viết

Similar Posts

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *